Chuyên gia hàng đầu về chăm sóc bầu và sau sinh theo phương pháp Nhật Bản Hoàng Gia

  • Cơ hội nghề nghiệp

17 mốc phát triển của trẻ mẹ không nên bỏ qua.

12/12/2016 08:52


Khi bé bước vào tuổi thứ 3, lúc này bộ não của bé hoạt động nhanh nhạy gấp đôi người trưởng thành. Chính vì vậy đây được coi là lý do các chuyên gia đưa ra nhận định 5 năm đầu đời là thời gian quan trọng nhất cho sự phát triển của bé cả về thể chất lẫn tinh thần. Sau đây là những dấu mốc quan trọng mà mẹ không nên bỏ qua trong quá trình chăm sóc bé để bé có sức khỏe khỏe mạnh thông minh và hạnh phúc. 

1.    Giai đoạn 6-12 tháng tuổi.
Đây  là thời điểm mẹ không nên cho bé ti giả, bởi nó tác động đến việc học nói cũng như răng của bé.
2.    Khi 3 tháng tuổi
Khi bé đã được 3 tháng tuổi mẹ hãy tập cho bé thói quen ngủ một mình, điều này giúp cho bé ngủ ngon hơn và dễ dàng hơn khi lớn hơn ngủ giường riêng hoặc nằm ở phòng riêng khi bé lớn.
cham-sco-be
Hãy tập cho bé thói quen ngủ một mình khi ở tháng thứ 3 
3.    Khi bé mọc răng
Vào khoảng tháng thứ 6 bé sẽ bắt đầu mọc răng. Khi răng sữa đầu tiên nhú, mẹ nên đưa bé đi đến gặp nha sĩ để kiểm tra cũng như nhận được sự  tư vấn về cách chăm sóc răng miệng đúng nhất. Đây là việc cần thiết chính vì vậy mẹ nên thực hiện ngay không nên để đến lúc lớn hơn mới nghĩ đến việc này. 
4.    Khi bé tập ngồi
Khi bé bắt đầu tập ngồi mẹ nên chú ý để cho bé chơi đùa với những bạn khác. Khi được bắt đầu giao lưu như vậy bé sẽ có nhận thức tốt hơn, khi chơi đồ chơi và bắt chước các động tác khác.
cham-soc-be
Nên trò chuyện với bé nhiều hơn để kích thích khả năng từ vựn của bé 

 
5.    Giai đoạn bắt đầu tháng thứ 6
Ở thời điểm này mẹ nên dạy bé và trò chuyện với bé nhiều hơn, hãy dạy bé về từ vựng, số đếm màu sắc và hình dáng của đồ vật. 
Nên sử dụng những cuốn sách có hình vẽ to, màu sắc rực rỡ và sống động.
6.    Trong thời gian tháng thứ 9 khi bé bắt đầu tập đứng và tập đi, mẹ hãy cho bé chơi xích đu cùng với các anh chị lớn hơn. Nhờ vậy bé đã bắt đầu có phản ứng cân bằng và giúp điều chỉnh được cơ tay duy trì sự cân bằng của cơ thể. 
7.     Khoảng tháng thứ 12-18
Bắt đầu cho bé làm quen với cầu trượt, khi bắt đầu học đi, bé đã bắt đầu có khả năng tự điều chỉnh tư thế để đạt được độ cân bằng chính điều này giúp cho bé trượt xuống an toàn hơn nên mẹ không cần quá lo lắng.
8.    Khi bé bắt đầu được 18 tháng tuổi, mẹ hãy sắm cho bé một chiếc xe ba bánh. Đây vừa là đồ chơi vừa kích thích giúp bé có khả năng điều chỉnh hành vi của bản thân.
cham-soc-be
Hãy để bé bắt đầu chơi và dọn đồ chơi của chính mình ở tháng 18 
9.    Trong thời gian 18 tháng tuổi, mẹ cũng có thể bắt đầu dạy bé làm việc nhà như tự dọn đồ chơi lấy khăn ăn,… Đây chính là cách rèn luyện thói quen làm việc nhà và biết san sẻ với mẹ cho bé.
10.    Hãy cho bé tập làm quen uống nước bằng cốc lớn thay vì chiếc cốc nhỏ xinh của bé trong giai đoạn này. Nên chú ý bé còn rất vụng về chính vì vậy nên chuẩn bị cho bé một chiếc khăn thấm nước rớt ra. 
11.    Giai đoạn 2 tuổi
Hãy cho bé làm quen và bắt đầu tập nuôi một con thú cưng, điều này giúp ích rất nhiều cho bé, lời khuyên dành cho các mẹ đó chính là nên chọn lựa cá vàng bởi cá vàng sẽ không gây nguy hiểm đến bé.
Khi lớn hơn một chút hãy cho bé tập làm quen với chó mèo.
12.    Khi bé 3 tuổi, hãy dạy bé cách tự xì mũi. Giai đoạn này sẽ giúp cho bé học hỏi và tiếp thu cách dạy của người lớn nhanh nhất.
13.    Vào thời gian 3 tuổi này bé cũng rất thích được tham gia những buổi phá cỗ, vui chơi cùng các bạn như sinh nhật, tết Trung thu, tết Thiếu nhi.
cham-soc-be
Hãy để cho bé tự buộc giày khi bé được 4 tuổi. 
14.    Khi bé được 4 tuổi hãy dạy bé cách buộc dây giày
15.    Nếu có điều kiện hãy cho bé học bơi khi 4 tuổi bởi bé hoàn toàn và có đủ khả năng để bắt đầu học. 
16.    Ở giai đoạn này cũng nên dạy bé cách trả lời điện thoại nó sẽ giúp cho bé biết cách phát âm hoàn chỉnh và tăng khả năng  học nói của bé. 
17.    Và cuối cùng hãy cho bé tập đi xe đạp 2 bánh vì độ tuổi này bé có đủ khả năng cân bằng cơ thể.
Trên đây là những tổng hợp thông tin về những dấu mốc phát triển của bé, chính vì vậy mẹ nên cố gắng tìm hiểu đọc và lựa chọn thông tin thích hợp để nuôi dạy chăm sóc bé tốt nhất. Nếu có những khó khăn trong quá trình nuôi dạy trẻ hãy liên  hệ với Mẹ Bé Hoàng Gia, viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia với nhiều năm kinh nghiệm với nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.
 

 
 
Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người, gửi thông tin tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY
X

Cài đặt live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?