Chuyên gia hàng đầu về chăm sóc bầu và sau sinh theo phương pháp Nhật Bản Hoàng Gia

  • Cơ hội nghề nghiệp

Cẩm nang mẹ bầu: Bí quyết rặn đẻ đúng cách để không bị mất nhiều sức

16/01/2017 05:18


Quá nhiều mối quan tâm, quá nhiều suy nghĩ khiến mẹ quên mất một việc cực kỳ quan trọng đó là học cách rặn đẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng, bà bầu thành công 90% khi rặn đẻ đúng cách, 10% còn lại phụ thuộc vào sự bình tĩnh và cố gắng của mẹ. Cùng Mẹ Bé Hoàng Gia chia sẻ cẩm nang mẹ bầu: Bí quyết rặn đẻ đúng cách để không bị mất nhiều sức.

Bí quyết rặn đẻ đúng cách để không bị mất nhiều sức​

1. Xác định và dự đoán cơn đau, co và thời gian rặn đẻ

Việc xác định, dự đoán cơn đau co và thời gian rặn đẻ giúp mẹ bầu dễ dàng điều tiết hơi thở, thời điểm rặn để không kéo dài thời gian chuyển dạ. Cách này vừa giúp quá trình sinh nở suôn sẻ, vừa giúp mẹ tránh được những mệt mỏi, thương tổn và biến chứng sau sinh.
Khi chuyển dạ thì các cơn co kéo dài và mức độ tăng dần, ban đầu khoảng 10 phút/ lần, sau đó là từ 10-15 giây/ lần ở mức độ đau vừa, và dần dần các cơn đau liên tục xuất hiện, mức độ đau dữ dội hơn và kéo dài lâu hơn ( có những cơn co kéo dài trong 10 phút nhưng cũng có cơn từ 30-40 giây). Khi các cơn co dữ dội và kéo dài chứng tỏ đây là thời điểm phù hợp để bà bầu rặn đẻ.
cam-nang-me-bau-bi-quyet-ran-de-dung-cach-de-khong-bi-mat-nhieu-suc
Những cơn đau chuyển dạ khiến mẹ mất rất nhiều sức

2. Kiểm soát hơi thở khi chuyển dạ

Không ít mẹ rơi vào tình trạng sợ hãi và đuối sức khi các cơn co ập đến. Để tránh bị mất quá nhiều sức trong thời gian sinh nở thì mẹ cần học cách thở khi chuyển dạ, hạn chế gào thét, kêu la hoặc thở gấp gáp, không có nhịp,…Và dưới đây là gợi ý về cách thở đúng khi chuyển dạ cho bà bầu:
- Khi mẹ cảm nhận được cơn co ở bụng thì phải thật bình tĩnh và thở nhanh nhưng không gấp cho đến khi cơn đau đạt đỉnh điểm. Mẹ hãy nhớ hít vào đường mũi, thở ra bằng miệng, nếu càng đau thì hãy thở càng nhanh và nông hơn. Nếu cơn co dịu đi thì mẹ cũng cần điều tiết nhịp thở sao cho tần suất giảm dần, thở chậm và sâu và sau đó thở như bình thường.
- Đối với các cơn co tiếp theo thì mẹ cũng nên áp dụng theo phương pháp trên, điều này là điểm mấu chốt để mẹ có thể giữ sức và bắt đầu bước vào công cuộc sinh nở.

3. Phương pháp rặn đẻ đúng chuẩn

cam-nang-me-bau-bi-quyet-ran-de-dung-cach-de-khong-bi-mat-nhieu-suc

Tham gia lớp học tiền sản để có những kiến thức hữu ích phục vụ cho việc sinh nở
 
Chắc chắn khi bước vào phòng sinh nở mẹ bầu sẽ được bác sỹ hướng dẫn về cách lấy sức và cách rặn đẻ nhưng mẹ cũng cần biết phương pháp để em bé ra đời nhanh và an toàn nhất.
  • Khi mẹ thấy cơn đau xuất hiện và bụng cứng dần lên thì mẹ cần hít sâu rồi nín thở, ngậm chặt miệng, tay nắm thành giường, chân đạp vào bàn đạp cuối giường, lưng áp sát mặt giường, mông cong lên.
  • Mẹ bầu cần tập trung dồn hơi để rặn thật mạnh và đẩy hơi xuống vùng bụng dưới, sau đó mẹ tiếp tục lấy hơi và giữ sức cho lần dặn tiếp theo.
  • Lưu ý: Nên ngậm chặt miệng để không la hét, bởi vậy mới nói mẹ cần giữ bình tĩnh làm theo hướng dẫn của bác sĩ để con ra đời an toàn và khỏe mạnh.
Nếu mẹ biết cách xác định thời điểm rặn và cách rặn đúng thì em bé ra ngoài nhanh chóng mà mẹ lại không mất quá nhiều sức, đặc biệt cả mẹ và bé đều không phải chịu những biến chứng sau sinh.

Hiện nay, Mẹ Bé Hoàng Gia liên tục triển khai Lớp học tiền sản để giúp bà bầu nắm được những kiến thức cơ bản nhất và sẵn sàng đến ngày sinh nở, để mẹ tròn con vuông. Lớp học tiền sản của Mẹ Bé Hoàng Gia được tổ chức thường xuyên, được các chuyên gia đến từ các bệnh viện, phòng khám lớn như Vinmec, Vietclinic,… trực tiếp chia sẻ và hướng dẫn, giúp mẹ bầu có những kiến thức bổ ích và rõ ràng nhất để sẵn sàng đến ngày sinh.

 


 

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người
Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người, gửi thông tin tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY
X

Cài đặt live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?