Chuyên gia hàng đầu về chăm sóc bầu và sau sinh theo phương pháp Nhật Bản Hoàng Gia

  • Cơ hội nghề nghiệp

Kinh nghiệm mua đồ sơ sinh đầy đủ mà vẫn tiết kiệm

08/08/2016 05:12

Mua sắm đồ sơ sinh cho em bé chuẩn bị chào đời là điều khiến mẹ bầu hạnh phúc, háo hức. Đối với các mẹ, đặc biệt là những mẹ sinh con đầu lòng thì việc mua sắm đồ sơ sinh cho bé yêu tốn khá nhiều thời gian và tâm sức. Những đồ cần thiết cho bé yêu, số lượng bao nhiêu là đủ? Giá cả có hợp lý không? Có khá nhiều câu hỏi và băn khoăn cần tư vấn giải đáp. Các mẹ hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây để có thêm kinh nghiệm mua đồ sơ sinh đầy đủ và tiết kiệm nhé!


1.LÊN DANH SÁCH NHỮNG MÓN ĐỒ CẦN MUA

Tư ngày 3 tháng cuối trước khi sinh, các mẹ đã có thể lên kế hoạch chuẩn bị mua sắm những vẫn đề cần thiết cho bé. Để đón chào một thành viên mới trong gia đình, bạn sẽ phải chuẩn bị kha khá những đồ dùng cho bé. Theo kinh nghiệm của các mẹ đã sinh trước, việc mua đồ dùng cho bé nên được bắt đầu từ tháng thứ 7 và thứ 8 của thai kỳ. Bạn hãy sắm sửa từ những thứ cần thiết nhất để tình được các khoản chi và tránh lãng phí. Các bố mẹ trẻ cũng nên chuẩn bị nguồn tài chính kha khá để chi tiêu trong những tháng cuối thai kỳ này.

Trước khi mua sắm đồ dùng cho mẹ và bé bạn cần có kế hoạch chi tiết. Các mẹ nên tham khảo ý kiến của các mẹ đi trước lập danh sách các đồ cần mua hoặc đến các của hàng mẹ và bé xin tờ giấy liệt kê. Tuy nhiên bạn không nên mua ngay theo tờ giấy này mà cần cân nhắc lựa chọn những thứ cần thiết, những thứ mình đã có, những thứ mình được thừa hưởng từ người thân. Sau đó kiểm tra kỹ lưỡng lại danh sách một lần nữa rồi mới quyết định đi mua các mẹ nhé

2. CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH TRƯỚC KHI MUA SẮM ĐỒ CHO MẸ VÀ BÉ

Tuy giá của mỗi món đồ không cao nhưng số tiền mà bạn phải chi không hề nhỏ đâu nhé. Trong khi đó, đã bước chân vào shop các mẹ thường bị ngợp trước những món đồ đẹp mắt và có thể mua các thứ thật không cần thiết và quá nhiều. Vì vậy các mẹ tự nhiên dặn mình kiềm chế, chỉ mua những đồ mình đã liệt kê, trừ những đồ mẹ phát hiện mình liệt kê còn thiếu. 

Bạn nên biết cùng những tài khoản chính để sắm đồ sơ sinh cho bé bố mẹ cũng cần một khoản tiền khác để chuẩn bị cho việc sinh nở:

Tiền sinh: Nếu sinh thường thì không hết nhiều, chỉ tốn 2 - 3 triệu đồng, còn sinh mổ tầm 8 - 10 triệu đồng. 

Tiền lẻ 10 ngàn hoặc 20 ngàn, cho y tá khi họ vệ sinh cho mẹ cho con và mua những thứ cần thiết khác như nước sôi, cơm trong khi nằm viện.

Vì vậy, các mẹ cần hạn chế những món đồ mình cần phải mua. Nếu là lần đầu mua sắm những món đồ cho bé con chào đời hẳn bạn sẽ lúng túng trước đầy những loại tã lót, khăn, mũ... Đâu là những món đồ cần thiết và bao lâu mới đủ? Các mẹ hãy tham khảo danh sách dưới đây nhé!

3. NHỮNG ĐỒ DÙNG THIẾT YẾU

Chỉ cần những đồ này là đủ, những đồ khác có thể mua sau khi sinh

I. ĐỒ CHO BÉII. ĐỒ CHO MẸ

3. KINH NGHIỆM CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

-  Cách dùng tã xô (thay bỉm) giấy lót phân xu trong những tuần đầu tiên

(phần này xin phép tham khảo kinh nghiệm của mẹ Mai Hương bên diễn đàn làm cha mẹ)

Cái này rất quan trong nhưng nhiều mẹ chưa biết dùng nó, vì giờ có bỉm rồi. Tuy nhiên dũng tã xô sẽ giúp việc thay giặt dễ hơn, khô thoáng hơn, chống hăm nhất là trong khoảng tuần đầu bé đi phân xu. Các mẹ tưởng tượng là mấy ngày đầu, 1 ngày bé sẽ đi rất nhiều lần, như không có van, thay liên tục ấy ạ.

Từ ngày xưa các bà mẹ đã dùng sản phẩm này trong tháng cho bé, 1 gói tã xô có 10 chiếc, các mẹ sẽ lấy 1-2 cái gập nhỏ vào lót xuống mông bé như là dùng tã ạ. Ở trên thò có thể thêm miếng lót phân xu để việc giặt giũ dễ dàng hơn. 

Các mẹ có thể không muốn sử dụng sản phẩm này tuy nhiên theo em các mẹ nên dùng khi bé hết đi phân xu ( 1 tuần) 

Thêm hình ảnh cho các mẹ dễ hình dung:- NHỮNG THAY ĐỔI VỀ PHÂN CỦA BÉ

Phân của bé sẽ thay đổi nhiều trong những tháng đầu tiên đặc biệt là khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc. Nhưng phân của bé thay đổi rõ ràng nhất là vài tuần sau khi sinh.

Những ngày đầu tiên
Vài ngày sau khi chào đời, bé sẽ thải ra loại “phân su” giống như một loại chất dính có màu xanh đen và rất khó lau sạch. Khi phân su đã thải hết, phân của bé sẽ thay đổi và ruột bé sẽ hoạt động bình thường sau giai đoạn này.

Với những bé bú sữa mẹ
Nếu bé bú mẹ, phân của bé có một mùi đặc trưng, có màu như mù-tạc vàng hay màu vàng sáng và có dạng loãng. Đôi khi nhìn phân bé như có hạt. Bé sẽ đi tiêu 2-3 lần trong ngày hoặc nhiều hơn hoặc 2-3 ngày bé đi một lần tùy theo khả năng hấp thu và tiêu hóa của từng bé.

Với những bé bú bình
Nếu bé bú bình, phân của bé sẽ nhiều hơn so với bé bú mẹ và sẽ có mùi như phân của người lớn, có màu vàng nâu hoặc màu vàng nhạt. Bé thường sẽ đi tiêu hàng ngày nếu không bị táo bón.

Có thể nói có rất nhiều đồ dùng mẹ cần phải chuẩn bị để mua cho bé trước khi sinh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ nắm rõ được những món đồ cần thiết để mẹ và bé không bị sót một món đồ nào!

Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người, gửi thông tin tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY
X

Cài đặt live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?