Chuyên gia hàng đầu về chăm sóc bầu và sau sinh theo phương pháp Nhật Bản Hoàng Gia

  • Cơ hội nghề nghiệp

Sau sinh thường bao lâu có thể quan hệ vợ chồng

11/09/2017 03:13

Sau sinh thường bao lâu có thể quan hệ vợ chồng? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ cũng như của các ông xã. Cơ thể phụ nữ trải qua quá trình sinh nở sẽ mất rất nhiều sức lực cũng như chịu những tổn thương. Sinh hoạt hàng ngày sau sinh cũng cần cẩn thận và chú ý. Vậy “yêu” khi nào mới an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe người phụ nữ cũng như vẫn giữ được “lửa” gia đình.
 


Những thay đổi của phụ nữ sau sinh


Nếu như trong thời gian mang thai, nhu cầu của mẹ bầu có thể tăng gấp đôi nhưng sau khi sinh thì lại hoàn toàn ngược lại. Khi đó, người phụ nữ sẽ gần như không còn cảm thấy hứng thú với chuyện chăn gối nữa.

Nguyên nhân dễ thấy là do sự thay đổi hocmoon, cơ thể đang trong quá trình phục hồi sau sinh, bên cạnh đó còn phải dành nhiều thời gian để chăm sóc bé mới sinh. Ngoài ra, cơ thể người phụ nữ vẫn còn những cơn đau dai dẳng, thiếu ngủ để đáp ứng các nhu cầu liên tục của trẻ, từ đó, sự mệt mỏi, lo lắng đã ảnh hưởng nhiều tới những ham muốn của 2 vợ chồng.

Trong quá trình sinh thường, người phụ nữ đa phần sẽ phải đối mặt với việc rạch âm hộ và phải chịu các đường chỉ khâu sau sinh. Ngay cả khi bạn không bị rạch âm hộ nhưng sau quá trình sinh nở, khu vực nhạy cảm sẽ bị thâm tím, tổn thương trong một thời gian dài. Bạn cũng cần kiểm tra, chăm sóc sau sinh các vết khâu lành hẳn và chỉ khâu tự tiêu hết để chuẩn bị sẵn sàng quan hệ trở lại.


Thông thường, với sản phụ sinh thường thời gian tối thiểu là 4 tuần vì tầng sinh môn phải khâu nhiều mũi. Tuy là loại chỉ khâu tự tan nhưng chị em vẩn cảm giác đau rát nếu phải quan hệ sau sinh sớm. Với những mẹ có con so, chuyện vợ chồng càng khó khăn hơn. Nếu mẹ hoàn toàn khỏe mạnh và sẵn sàng cùng thắp lửa yêu thì cũng không phải quá lo lắng. Quan hệ lúc này không ảnh hưởng gì đến sữa mẹ nhé!

Bao lâu thì được quan hệ vợ chồng sau sinh?


Theo các chuyên gia, phụ nữ từ 6 - 8 tuần sau sinh là có thể quan hệ vợ chồng trở lại được. Tuy nhiên, đây chỉ là con số chung cho tất cả phụ nữ, để đảm bảo an toàn bạn nên lắng nghe cơ thể mình trước khi sẵn sàng cho “chuyện yêu” nhé.

Mỗi cơ thể lại khác nhau, vì vậy sẽ không có con số chính xác để có thể xác định được thời gian “yêu” an toàn sau sinh. Khoảng một tháng sau sinh nhiều mẹ vẫn chịu nhiều ảnh hưởng dẫn đến cơ thể còn yếu, đau ở vết rạch, chỉ chưa tiêu, sản dịch chưa sạch... Khi vẫn xuất hiện các biểu hiện trên thì chưa nên bắt đầu “chuyện ấy”. Vì vậy, các mẹ hãy đợi từ tuần thứ 6 sau sinh trở ra mà lắng nghe cơ thể để chuẩn bị “yêu” bạn nhé.

Lưu ý khi quan hệ vợ chồng sau sinh


Nếu cơ thể mẹ chưa hết sản dịch hay vùng xương chậu còn đau yếu thì chưa nên “yêu” bởi khi đó rất dễ gây viêm nhiễm hay những biến chứng nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, trên lý thuyết thì thời gian cho chuyện yêu là 6 tuần sau sinh. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu, lắng nghe cơ thể, tâm lý của mình để “chuyện yêu” trở nên hạnh phúc, thoải mái nhất nhé.

Một lưu ý nhỏ là khi đạt cực khoái, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hocmoon oxytocin - hoocmon kích thích làm sữa tiết ra, vì vậy mẹ nên cho bé bú để giảm lượng sữa trong bầu ngực nhé.

Nhiều mẹ thường quan niệm khi chưa có kinh trở lại thì chưa thể có bé. Tuy nhiên sự rụng trứng vẫn xảy ra bình thường trong thời gian cho con bú cũng như khi kinh nguyệt chưa trở lại. Nên nếu bạn chưa muốn mang thai lần 2 thì nên chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai.

Trải qua quá trình sinh nở, “chuyện yêu” chắc chắn sẽ khác rất nhiều. Vì vậy để mang đến sự thoải mái nhất 2 vợ chồng nên chia sẻ, tâm sự với nhau để cùng có cách giải quyết nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý chăm sóc sau sinh để sở hữu vóc dáng thon gọn giúp lấy lại sự tin tin cũng như để “chuyện yêu” thêm mãnh liệt hơn nhé.
 
Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người, gửi thông tin tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY
X

Cài đặt live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?